Bạn biết gì về nội tiết tố nữ FSH và công dụng của loại thuốc này

Hoocmon kích thích nang trứng (follicle-stimulating hormone – FSH) được sản xuất bởi tuyến yên. Ở phụ nữ, FSH giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và sản xuất trứng bởi buồng trứng. Số lượng FSH thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ và cao nhất là ngay trước khi trứng rụng.

Ở nam giới, FSH giúp kiểm soát sự sản sinh tinh trùng. Lượng FSH ở nam giới thường không đổi.

Related image

Số lượng FSH và các hoocmon khác (hoocmon lutein hóa, estrogen và progesterone) được đo ở cả nam và nữ để xác định tại sao cặp vợ chồng không thể có thai (vô sinh). Mức FSH có thể giúp xác định xem các cơ quan sinh dục nữ giới có hoạt động bình thường hay không.

Một bài kiểm tra hoocmon kích thích nang trứng (FSH) có thể được thực hiện để:

– Giúp tìm nguyên nhân vô sinh. Thử nghiệm FSH thường được sử dụng để giúp đánh giá một:

+ Cung cấp trứng của phụ nữ (dự trữ buồng trứng).

+ Số tinh trùng thấp của đàn ông.

Image result for FSH
– Giúp đánh giá các vấn đề về kinh nguyệt, chẳng hạn như những lần kinh nguyệt bất thường hoặc không có (vô kinh). Điều này có thể giúp xác định xem người phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay không.

– Xác định xem một đứa trẻ đang trải qua giai đoạn dậy thì sớm. Tuổi dậy thì bắt đầu ở bé gái dưới 9 tuổi và ở trẻ dưới 10 tuổi.

– Xác định lý do tại sao các tính năng tình dục hoặc cơ quan không phát triển khi dậy thì (dậy thì muộn).

– Giúp chẩn đoán một số rối loạn tuyến yên, như khối u.

Nhiều loại thuốc, như cimetidin, clomiphene, digitalis, và levodopa, có thể thay đổi kết quả xét nghiệm của bạn. Bạn có thể được yêu cầu ngừng dùng thuốc (kể cả thuốc ngừa thai) có chứa estrogen hoặc progesterone hoặc cả hai trong thời gian tối đa là 4 tuần trước khi xét nghiệm hoocmon nang trứng (FSH). Đảm bảo bác sĩ của bạn có đầy đủ danh sách tất cả các loại thuốc theo đơn và thuốc mua không cần đơn mà bạn đang dùng, bao gồm các loại thảo mộc và các chất tự nhiên.

Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã có một xét nghiệm sử dụng chất phóng xạ (tracer) trong vòng 7 ngày qua. Các xét nghiệm gần đây sử dụng một chất dò phóng xạ (như quét tuyến giáp hoặc quét xương) có thể gây trở ngại cho kết quả xét nghiệm FSH.

Kết quả
Một cuộc kiểm tra hoocmon kích thích nang trứng (FSH) trong một mẫu máu, kết quả xét nghiệm phụ thuộc vào tuổi và giai đoạn phát triển tình dục của bạn.

Giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến kết quả, vì vậy điều quan trọng là phải biết ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn tại thời điểm xét nghiệm được thực hiện.

Kết quả thường có sẵn trong vòng 24 giờ.

SHARE
admin