Bệnh Polyp đại tràng 3mm – Những điều bạn cần biết

Polyp đại tràng 3mm là căn bệnh mà thành đại tràng xuất hiện 1 khối u nhỏ có đường kính dài 3mm. Đây là căn bệnh xảy ra ở nhiều người, gây nên những cơn đau bụng dữ dội cho người bệnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế: bệnh polyp đại tràng 3mm là căn bệnh có khối u rất nhỏ nên không gây hại đến tính mạng con người. Tuy nhiên, nếu người bệnh không phát hiện kịp thời và chữa trị kịp thời, căn bệnh sẽ biến chứng thành polyp đại tràng 5mm, Polyp đại tràng sigma, và nặng hơn nữa là ung thư Polyp đại tràng.

polyp-dai-trang-3mm
Hình ảnh mô phỏng bệnh Polyp đại tràng 3mm

Nguyên nhân gây ra bệnh Polyp đại tràng

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có kết quả chính xác về nguyên nhân gây bệnh polyp đại tràng. Tuy vậy, các chuyên gia y tế vẫn chỉ ra được các nguyên nhân gây ra bệnh Polyp đại tràng giống đến 90% nguyên nhân viêm đại tràng:

  • Độ tuổi: Theo khảo sát thực tế ở các bệnh viện, có đến trên 50% số người mắc bệnh Polyp đại tràng có độ tuổi từ 50 trở lên. Lý giải nguyên nhân này, các chuyên gia y tế cho rằng: đây là độ tuổi mà hệ miễn dịch của đường ruột bị suy giảm, cơ thể người bệnh có sức đề kháng yếu nên dễ bị các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập vào thành đại tràng và gây ra bệnh Polyp đại tràng 3mm
  • Ăn uống không khoa học, stress kéo dài: cũng là nguyên nhân khiến thành đại tràng bị ảnh hưởng, dẫn đến tình tràng co thắt thất thường, từ đó dẫn đến nguy cơ bị bệnh Polyp đại tràng trở nên cao hơn.
  • Do yếu tố di truyền: trên 10% số bệnh nhân khai báo rằng có người thân trong gia đình cũng bị các bệnh liên quan đến dạ dày đại tràng. Đây có thể ảnh hưởng của lối sống không khoa học hoặc khả năng di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Triệu chứng Polyp đại tràng 3mm

Cũng giống như các triệu chứng của bệnh Polyp đại tràng nói chung, bệnh Polyp đại tràng 3mm gây ra các cơn đau bụng, táo bón kéo dài, chảy máu trực tràng dẫn đến cơ thể bị thiếu máu và suy nhược, sụt cân nhanh chóng.

trieu-chung-polyp-dai-trang-3mm

Cách điều trị bệnh Polyp đại tràng 3mm

Polyp đại tràng 3mm được đánh giá là căn bệnh ở mức độ nhẹ có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bạn có thể lựa chọn 2 phương pháp để chữa bệnh đó là:

  • Phương pháp điều trị nội khoa: sử dụng các loại thuốc Tây Y hoặc các bài thuốc dân gian để chữa bệnh
  • Phương pháp điều trị ngoại khoa: phẫu thuật để cắt bỏ Polyp trong đại tràng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về căn bệnh Polyp đại tràng 3mm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân cũng như triệu chứng mà bệnh polyp đại tràng 3mm gây ra. Chúc bạn mau chóng khỏe bệnh và có sức khỏe dồi dào!

SHARE
admin