Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể trở lại bình thường?

Nhìn nhận được tác hại của việc hút thuốc lá, nên nhiều người hiện nay đều cố gắng tránh xa khói thuốc. Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi cai thuốc lá “bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời phù hợp cho bản thân mình.

Những dấu hiệu khi cai thuốc lá

Dấu hiệu của cơ thể khi cai thuốc lá sẽ thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Để bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là diễn biến cơ thể, những dấu hiệu bạn có thể gặp theo tiến trình cai thuốc lá:

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá ngày đầu

Ngay trong ngày đầu tiên cai thuốc lá, cơ thể bạn đã có những chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, sau 20 phút tính từ lúc bạn hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim của bạn sẽ dần ổn định, không còn chứng tim đập nhanh mà trở lại ở mức bình thường. Sau đó, khoảng 2 giờ tiếp theo, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ bắt đầu ổn định dần.

Các dấu hiệu lạnh đầu ngón tay, ngón chân thường gặp ở người nghiện thuốc lá cũng biến mất mà ấm dần lên. Nhưng kèm với đó, các triệu chứng: thèm thuốc; lo âu, căng thẳng, buồn chán; buồn ngủ, thèm ăn… cũng bắt đầu xuất hiện.

12 giờ sau khi bạn bỏ điếu thuốc cuối cùng, lượng oxy trong máu bắt đầu tăng lên trở lại mức bình thường. Tức ngay từ ngày đầu tiên bỏ thuốc, cơ thể bạn đã có những chuyển biến tích cực, tỉ lệ  nhồi máu cơ tim giảm đáng kể.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể trở lại bình thường?

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá  sau 3 ngày

Đây là khoảng thời gian khó khăn đối với người cai nghiện và rất nhều người đã không vượt qua giai đoạn này dẫn đến tái nghiện thuốc lá. Lúc này, bạn thường xuyên trải qua các cảm giác thèm thuốc, mệt mỏi, không tỉnh táo, … kèm theo đó là triệu chứng: đau đầu, buồn nôn, chuột rút hoặc các triệu chứng cảm xúc.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 tuần

Sau khi bỏ thuốc lá 1 tuần các triệu chứng khó chịu vẫn tiếp tục nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều, tần suất xuất hiện cũng giảm xuống đáng kể. Lúc này, bạn bắt đầu cảm thấy ngủ ngon hơn và ăn uống có phần ngon miệng hơn.

Dấu hiệu sau 2 tuần cai thuốc lá

Đây là giai đoạn cơ thể bạn bắt đầu được tái sinh, bạn có thể thoải thoải mái thực hiện một số bài tập thể chất mà không còn cảm giác mệt mỏi, hụt hơi  như thời gian trước. Bạn cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm, đầu óc tỉnh táo hơn. Cảm giác thèm thuốc chỉ đến thỉnh thoảng, thậm chí có lúc bạn còn quên luôn cảm giác này.

Bên trong cơ thể, chức năng của một số bộ phận dần được phục hồi và cải thiện, đặc biệt là phổi. Vì thế thời điểm bỏ thuốc lá được 2 tuần , cơ thể bạn sẽ có những dấu hiệu tốt hơn.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 – 9 tháng

Khoảng thời gian này, phổi có những chuyển biến đáng kể, lông mao của phổi sẽ đẩy chất nhầy độc hại ra bên ngoài. Các vấn đề khác của phổi bắt đầu được khắc phục, tình trạng nhiễm trùng phổi được cải thiện.

Giai đoạn này, người nghiện thuốc cảm thấy việc thở nhẹ nhàng, dễ dàng hơn nhiều, các cơ ho và khó thở gần như biến mất. Bạn dường như quên đi hương vị của thuốc lá.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 năm

1 năm sau khi bạn bỏ điếu thuốc cuối cùng là một cột mốc quan trọng. Lúc này, sự phụ thuộc của cơ thể vào điếu thuốc không còn nữa, bạn quên đi cái vị đắng khét từ điếu thuốc. Cơ thể cũng dần trở lại trạng thái bình thường, ăn ngủ ngon hơn, tinh thần cũng minh mẫn và sảng khoái hơn rất nhiều.

Lúc này nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ giảm tới 50% so với khi còn hút thuốc.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường

Việc cai thuốc lá chưa bao giờ là đơn giản mà đầy khó khăn và phức tạp. Vì thế, trước khi bước vào việc cai thuốc lá, bạn cần chuẩn bị một tinh thần thép, sự kiên trì và một quyết tâm cao độ. Nhiều người đến với thuốc lá vì “tâm bệnh”, vì thế, muốn cai thuốc bạn phải gạt bỏ đi hết những nguyên nhân cơ bản dẫn việc bạn hút thuốc lá.

Hiểu rõ được những diễn biến tích cực của cơ thể trong từng giai đoạn giúp bạn bỏ hút thuốc lá một cách dễ dàng hơn. Đối với câu hỏi “Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường” thì không có câu trả lời cố định mà nó phụ thuộc vào mức độ nghiện thuốc lá,  môi trường sinh hoạt của các bạn cũng như cơ địa của mỗi người. Có người chỉ mất vài ngày để quên dần sự thèm thuốc nhưng cũng có những người bạn phải mất một khoảng thời gian khá lâu để khắc phục chứng thèm thuốc lá của mình. Tuy nhiên dù như thế nào, bạn cũng hãy kiềm chế bản thân, quyết tâm cao độ để rời bỏ điếu thuốc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Bên cạnh đó, sau khi cai được thuốc lá, bạn cần thay đổi bản thân hoàn toàn, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập thích hợp, thì mới thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của cơ thể một cách nhanh chóng nhất để tránh trường hợp tái nghiện.

Bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường?”. Hi vọng những thông tin từ bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

SHARE
admin