Hiện tượng chảy nước mắt sống ở người già

Nguyên nhân chảy nước mắt sống là do tắc tuyến lệ đạo, khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu, đau nhức, nhiễm khuẩn, do bẩm sinh hoặc mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng về mắt.

Lệ đạo bao gồm lỗ lệ, lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi (ống lệ tỵ), có nhiệm vụ dẫn nước mắt từ hốc mắt xuống khe mũi dưới. Đó là lý do vì sao khi khóc nhiều sẽ có nước chảy ra từ mũi. 

Dấu hiệu của bệnh
Chảy nước mắt sống tức là nước mắt không thông qua mũi mà sẽ trào ra từ góc trong của mắt một cách không kiểm soát. Khi nước mắt bị ứ đọng trong một thời gian dài ở túi lệ, có thể bị nhiễm khuẩn đường dẫn lễ. Khi đường dẫn lệ và túi lệ bị viêm, sẽ xuất hiện mủ, gây đau nhức.

Related image

Biến chứng của bệnh
Bệnh chảy nước mắt sống ở người già khi không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như: viêm túi lệ, chảy nước mắt không kiểm soát, chảy mủ, phù nề vùng bị viêm nhiễm,… Nặng hơn nữa là tình trạng bệnh chuyển sang viêm cấp tính, áp-xe túi lệ, chảy mủ ngoài da, có thể gây sốt.Điều trị và phòng bệnh
Khi thấy các dấu hiệu tắc lệ đạo hoặc chảy nước mắt sống ở người già cũng như những người khác trong gia đình, bệnh nhân cần đến khám ở các trung tâm chuyên khoa mắt để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Image result for khám mắt

Với những người già, tình trạng chảy nước mắt sống thường là do mắc phải khi sức đề kháng kém đi. Với những trường hợp này, phương pháp bơm thông lệ đạo thường không có hiệu quả. Cách tốt nhất chính là phẫu thuật để tạo đường dẫn nước mắt mới từ mắt xuống mũi, để phục hồi chức năng dẫn nước mắt cho bệnh nhân. Đây là phương pháp hiệu quả và dứt điểm nhất đối với tình trạng bệnh chảy nước mắt sống ở người già, tránh bị viêm nhiễm, chảy mủ, khó chịu và đau đớn kéo dài. 

Với trường hợp không thể phẫu thuật để tạo đường dẫn nước mắt mới thì bệnh nhân phải cắt bỏ túi lệ để ngăn ngừa bị viêm nhiễm vùng mắt, gây biến chứng áp-xe túi lệ, nhưng nhược điểm là người bệnh sẽ bị chảy nước mắt sống đến cuối đời.

Cách tốt nhất để phòng tránh bị chảy nước mắt sống chính là tránh mắc phải những tổn thương do chấn thương hoặc do phẫu thuật gây ra. Đồng thời cần phải thường xuyên đi kiểm tra mắt, nếu có bất kỳ vấn đề hay hiện tượng gì thì nên điều trị sớm, điều trị triệt để những bệnh có thể nhiễm phải như mắt hột, viêm kết mạc, viêm nhiễm,… là những nguyên nhân gây tắc lệ tạo, chảy máu sống ở người lớn tuổi.

SHARE
admin