Khói thuốc lá đang hủy hoại và tàn phá môi trường sống của chúng ta

Thuốc lá không những gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn gây những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

Thành phần có trong thuốc lá

Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu chính là cây thuốc lá, được chế biến dưới dạng khác nhau như thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi,…. Trong thuốc lá có chứa gần 7000 hóa chất độc hại gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống. Một số chất hóa học độc hại được thải ra khi châm một điếu thuốc phải kể đến như là nicotin, khí CO, hắc ín, benzene,….

Thuốc lá gây ô nhiễm bầu không khí

Hút thuốc lá một trong những nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí. Ngoài việc hủy hoại sức khỏe con người thuốc lá cũng góp phần phá hủy môi trường sống. Dưới đây là những tác động của thuốc lá đến môi trường:

  •  Rừng bị phá hủy: Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá thì ảnh hưởng gì đến việc phá rừng. Thực chất, theo thống kê, mỗi năm có đến gần 200000 ha rừng bị phá hủy để lấy đất trồng thuốc lá. Một con số quá lớn về diện tích rừng bị chặt phá. Khu vực đất trồng thuốc lá cũng bị ô nhiễm nặng nề khi dân lạm dụng việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu để tăng sản lượng của thuốc lá.
  •  Lượng chất thải lớn: Trong quá trình sản xuất thuốc lá đã tạo ra một lượng lớn chất thải độc, chất thải dư thừa như bụi than, giấy vụn, khói độc có chứa amoniac, nicotin,….
Khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường sống xung quanh
Khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường sống xung quanh
  • Ô nhiễm bầu không khí: Trong thuốc lá có gần 7000 chất độc hại, từ đây cũng đồng nghĩa với việc châm một điếu thuốc là góp phần làm giải phóng những chất độc đó ra môi trường. Những người dân sống trong khu vực gàn nhà máy sản xuất thuốc lá hay những người sống trong gia đình có người hút thuốc đều cảm thấy khó thở khi ngửi thấy mùi thuốc lá.

Cai thuốc lá hiệu quả

Chính vì sự nguy hịa của thuốc lá kể trên nên nhiều biện pháp đã được đưa ra để nhằm giảm thiểu tốt đa tình trạng hút thuốc.

Nhiều khuyến cáo đã được đưa ra và phổ biến đến đông đảo người dân. Những phương pháp cai thuốc lá hiệu quả cũng được người hút thuốc sử dụng nhằm mục đích từ bỏ thuốc lá.

Khói thuốc lá đang hủy hoại và tàn phá môi trường sống của chúng ta
Cải thiện môi trường sống nói không với thuốc lá

Nhiều người sử dụng phương pháp cai thuốc lá bằng nước súc miệng và đã đạt được hiệu quả ngoài mong muốn. Cai thuốc lá bằng nước súc miệng vừa giảm được thời gian cai thuốc vừa phù hợp với kinh tế của mọi đối tượng.

Cai thuốc lá là một điều cần thiết. Ngay hôm nay hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân, vì một Việt Nam khỏe mạnh, không khói thuốc.

SHARE
admin