Lý giải tình trạng bệnh trẻ hóa già

Hiện nay, có nhiều trường hợp những người trẻ bỗng chốc trở nên già nua như các ông lão, bà lão. Vậy, đậy là căn bệnh gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp ngay sau đây!

Tại Cà Mau, có trường hợp của anh Nguyễn Hiếu Nghĩa khá đặc biệt. Vào năm anh 20 tuổi, anh vẫn là một chàng trai trẻ như bao chàng trai khác. Anh Nghĩa sở hữu gương mặt điểm trai, trắng trẻo nhưng nay mọi thứ bỗng chốc thay đổi. Mặc dù mới 23 tuổi nhưng trông anh chẳng khác gì ông lão 60, 70 tuổi với làn da nhăn nheo, ngón tay, ngón chân to hơn trước. Cũng giống như trường hợp của anh Nghĩa, tại Quảng Nam, Bến Tre cũng đã có một số trường hợp mắc phải bệnh này.

Anh Nghĩa khi mới nhập ngũ, khuôn mặt chưa bị lão hóa. Ảnh: Thanh niên. - See more at: http://m.vtc.vn/bi-an-can-benh-nguoi-tre-bien-thanh-ong-ba-lao-chuyen-gia-ly-giai.321.577287.htm#sthash.AD4hyAB1.dpuf
Anh Nghĩa khi mới nhập ngũ vẫn còn là một thanh niên trẻ trung, đẹp traiChuyen gia ly giai can benh nguoi tre bien thanh ong, ba lao hinh anh 1
2

Nói về căn bệnh này, PGS. Nguyễn Nghiêm Luật cho biết đây là một căn bệnh mà trên thế giới vẫn rất hiếm gặp. Có rất nhiều người trẻ tuổi, mới mười chín, đôi mươi, thậm chí còn trẻ hơn bỗng chốc lão hóa nhanh hơn, già như ông lão, bà lão.

Những người mắc bệnh này thường có tuổi thọ không cao. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do yếu tố môi trường hay yếu tố gen,…

Theo các chuyên gia, lý do những người bị trẻ hóa già này rất có thể là do bị rối loạn di truyền Hutchinson Gilford progeria Syndrome (HGPS). Đây là căn bệnh rất hiếm gặp, nó khiến cơ thể bị lão hóa nhanh hơn bình thường gấp 8 lần.

HGPX xảy ra khi cơ thể bị đột biến gen dẫn đến tình trạng chậm phát triển, các khớp xương xơ cứng, xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch, tốc độ lão hóa da nhanh hơn. Tuy nhiên, tình trạng này không ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tuệ và các khả năng đi, đứng, ngồi.

Sự đột biến gen LMNA được cho là nguyên nhân gây ra căn bệnh trẻ hóa già bởi LMNA có chức năng kích thích cơ thể sản sinh ra protein gắn kết các nhân tế bào. Khi nguồn gen này đột biến sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản sinh protein, dẫn đến tốc độ lão hóa tăng lên nhanh chóng.

Tính tới thời điểm hiện tại, trong y học mới chỉ có một số phương pháp giúp trì hoãn lại quá trình lão hóa sớm chứ chưa có cách nào để chữa trị triệt để căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang bắt tay vào quá trình nghiên cứu ra một loại thuốc có thể sửa chữa lại các tế bào bị hỏng để chống lại căn bệnh này.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, da nhanh lão hóa là do lượng collagen trong cơ thể bị suy giảm. Việc bổ sung collagen có thể giúp cải thiện tình trạng lão hóa da.

SHARE
admin