Thủ phạm gây nên chứng đãng trí cho chị em tuổi trung niên

Nếu bạn trên 50 tuổi, những vấn đề về bệnh Alzheimer và bệnh suy giảm trí không phải là điều hiếm thấy. Tin tốt lành thì đây chỉ là một phần của những thay đổi nhận thức thông thường ảnh hưởng đến tất cả chúng ta khi chúng ta già đi.

Ngay cả khi bạn gặp những triệu chứng nghiêm trọng hơn, đừng tuyệt vọng. Nhiều vấn đề y tế khác có các triệu chứng khiến mọi người nghĩ rằng họ bị đãng trí. Nguyên nhân phổ biến nhất được nêu ra dưới đây.

1. Thiếu vitamin B12
Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì bộ não và hệ thống thần kinh. Nó được tìm thấy trong thịt, gia cầm, trứng và sữa. Nhưng những thay đổi liên quan đến tuổi tác của acid dạ dày, một số loại thuốc (bao gồm thuốc ức chế bơm proton dùng để điều trị chứng trào ngược dạ dày, kháng sinh, metformin dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2) và uống quá nhiều rượu có thể làm suy nhược cơ thể.

3537

Còn lại không được điều trị, thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới sự teo não và các triệu chứng khác của não như rối loạn, thờ ơ, trầm cảm, trí nhớ và sự phán đoán kém. Ngoài ra còn có các vấn đề khác như bị tê liệt, thị giác kém và không đứng vững trên đôi chân của bạn.

2. Trầm cảm
Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến hơn một trong năm người trên 65 tuổi, theo các con số của Age UK – nhưng họ thường không nhận ra điều đó. Con số này cũng cho thấy phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn nam giới.

TS James Warner, cố vấn chuyên gia quốc gia về tâm thần học người già ở cơ quan điều hành sức khoẻ độc lập của Ủy ban Chất lượng Chăm sóc, nhận xét: “Nhiều người lầm tưởng rằng triệu chứng trên là buồn. Tuy nhiên, vấn đề về trí nhớ, sự tập trung, nỗ lực để thực hiện công việc và mất quan tâm đến các hoạt động.”

Trầm cảm có liên quan đến các vấn đề về nhận thức ở hai trong số năm người lớn tuổi. Tiến sĩ Warner giải thích: “Tuy nhiên, trong khi một người bị trầm cảm có thể gặp gỡ người quen và quên mất tên của họ, không biết họ là ai. 

Image result for Trầm cảm

Những người bị trầm cảm cũng có thể trải nghiệm những gì mà các bác sĩ gọi là “nhớ lại lời nói chậm”, một vấn đề nhớ lại từ và có thể nói chậm hơn. Tiến sĩ Warner cho biết: “Với chứng đãng trí, điều này sẽ đi xa hơn. Những người mắc bệnh thường quên từ ngữ cho các đồ vật thông thường. Ví dụ, họ có thể miêu tả một chén là “cái mà bạn đặt trà vào”.

3. Nhiễm trùng đường tiểu (UTI)
Những người cao tuổi bị bệnh – hệ thống miễn dịch không còn đáp ứng với những bệnh nhiễm trùng như vậy. Ngoài ra, mê sảng thường là hậu quả của việc mất nước do UTI gây ra, ảnh hưởng của nó bao gồm việc thiếu nhận thức về môi trường xung quanh, không có khả năng theo dõi cuộc trò chuyện hoặc nói rõ ràng, bồn chồn, chậm chạp và tâm trạng thay đổi.

Tiến sĩ Trisha Macnair, bác sĩ chuyên khoa về người cao tuổi của Surrey Community Health nói: “Nhưng điều gì phân biệt được những vấn đề này với bệnh đãng trí”, thì nói rằng họ có xu hướng phát triển nhanh chóng (theo giờ, ngày hoặc tuần) chứ không phải phát triển trong nhiều năm.

Các triệu chứng UTI khác để tìm ra bao gồm nước tiểu có mùi, khó chịu, cảm giác chung là không khỏe hoặc buồn nôn. Cảm giác khát nước của chúng ta bị cạn dần theo độ tuổi, vì vậy hãy chống mất nước bằng cách uống nhiều trà và nước.

SHARE
admin