Thực hư về mỹ phẩm tế bào gốc

Mỹ phẩm tế bào gốc là thuật ngữ chắc hẳn rất xa lạ đối với chúng ta. Nó được quảng cáo là được ứng dụng tế bào gốc để làm ra những sản phẩm làm đẹp da cho con người. Vậy chúng là thế nào? Thực hư ra sao?

Mỹ phẩm tế bào gốc là sản phẩm được làm từ các tế bào gốc từ thực vật, động vật, thậm chí là từ tế bảo của con người. Các quảng cáo hiện nay nói: tế bào gốc lấy từ thực vật như táo, lê, hoa hồng, hạt dẻ…Từ động vật như nhau thai của các động vật như dê, cừu, ngựa..Và từ con người như màng rốn, dây rốn của thai nhi sau khi sinh ra…Chúng được quảng cáo khi dùng sẽ thẩm thấu vào da, cung cấp chất bổ dưỡng cho tế bào gốc da. Tế bào gốc da từ đó sẽ khỏe mạnh hơn và sinh ra những tế bào mới khỏe mạnh, cải thiện làn da mịn màng hơn, chống lão hóa, làm mờ các vết nám, tàn nhanh, sẹo, mụn trứng cá,….

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam và Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, thì tuyệt đối cấm sử dụng các hệ cơ quan của con người để sản xuất mỹ phẩm. Lý do chính của việc cấm sử dụng tế bào gốc của người và động vật làm mỹ phẩm chúng có thể gây ra bệnh truyền nhiễm rất cao. Chúng ta chỉ được biết việc ứng dụng tế bào gốc ở trong y học là có ở cả Việt Nam và trên thế giới thực hiện. Nhưng việc sử dụng tế bào gốc để tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp là chưa có căn cứ xác thực. Vậy các loại sản phẩm tự quảng cáo là mỹ phẩm tế bào gốc có thể  là không đúng sự thật. Chúng có thể chỉ là sự giả mạo hay lừa đảo.

Nếu hãng mỹ phẩm tự cho là sản phẩm mỹ phẩm tế bào gốc, thứ 1: bạn hãy xem trực tiếp trên nhãn mác sản phẩm có các thông tin nào của Bộ Y tế cấp phép cho không? Nếu không có tức là giả mạo. Thứ 2: Bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất hay công ty kinh doanh cho xem tài liệu công bố chất lượng sản phẩm do Bộ Y tế chứng nhận có ghi rõ thành phần dưỡng chất từ tế bào gốc nào? Nếu không có cũng tức là giả mạo.

SHARE
admin